Cà Mau: Nuôi hàng trăm con cá sấu hung dữ, vì sao ông nông dân này nói có bán rẻ vẫn còn lời chán?

Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng trong lao động sản xuất, dám nghĩ, dám làm, từ 15 năm trước, anh Trương Văn Nhen, ở khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã mạnh dạn đầu tư vốn xây chuồng, mua con giống để thực hiện mô hình nuôi cá sấu nhằm tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Từ mô hình nuôi cá sấu và nuôi tôm, nuôi cua, mỗi năm gia đình anh Nhen có thu nhập gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá vươn lên.

Anh Trương Văn Nhen, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang cho cá sấu ăn.

Là nông dân chỉ quen với việc ruồng đồng, nhưng sau thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, năm 2005, anh Trương Văn Nhen, ở khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh mạnh dạn đầu tư vốn xây chuồng, mua con giống, thức ăn, thực hiện mô hình nuôi cá sấu để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.Vụ đầu tiên, anh Nhen thả nuôi 80 con cá sấu giống. Sau 24 tháng nuôi, anh thu hoạch, mỗi con có trọng lượng từ 12 đến 15 kg.

Thời điểm đó, trên thị trường mỗi ký cá sấu thương phẩm có giá 220.000 đồng. Sau khi bán hết 80 con cá sấu và trừ chi phí anh còn lời được 55 triệu đồng.

Thấy cá sấu dễ nuôi, công chăm sóc ít, thu nhập cao nên sau khi thu hoạch vụ cá sấu đầu tiên anh Nhen đầu tư vốn xây thêm 2 hầm, mỗi hầm có diện tích 21 m2 để mở rộng mô hình nuôi cá sấu.Từ vụ nuôi thứ 2 trở đi, một hầm anh nuôi 100 con cá sấu giống.

Sau 24 tháng nuôi, anh thu hoạch, trừ chi phí anh còn lời 250 triệu đồng. Nhờ có nguồn thu nhập cá sấu, mà kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá hơn.

Hiện nay, trong 3 hầm nuôi cá sấu của gia đình anh Nhen có tổng cộng 450 con cá sấu lớn nhỏ. Trong đó, cá sấu có trọng lượng từ 12 đến 15 kg có khoảng 300 con.

Số còn lại là cá sấu nhỏ có trọng lượng 4 đến 5kg đang trong thời kỳ phát triển tốt. So với những năm trước, giá cá sấu trên thị trường hiện nay thương lái mua rất rẻ, mỗi kg khoảng 60.000 đến 70.000 đồng. Mặc dù vậy, nếu bán hết số cá sấu lớn trong thời điểm này, gia đình anh Nhen cũng có lãi trên 150 triệu đồng.

Anh Nhen cho biết: “Mặc dù, thời điểm này nuôi cá sấu không có thu nhập cao như những năm trước đây nhưng nuôi cá sấu vẫn sống được so với một số mô hình chăn nuôi khác. Cá sấu là loài động vật rất khỏe mạnh, háo ăn, sống dai, ít bệnh tật, ít rủi ro…”.

Đàn cá sấu sắp đến ngày thu hoạch của gia đình anh Nhen.

Thức ăn của cá sấu phần lớn anh Nhen tận dụng nguồn cá phi dưới vuông của gia đình nên ít tốn chi phí. 1 tuần tôi cho cá sấu ăn từ 1 đến 2 lần, lúc cá sấu còn nhỏ 1 tuần cho ăn 3 lần…

“Để nuôi cá sấu đạt hiệu quả cao, chuồng trại phải có đủ ánh nắng, sạch sẽ, thường xuyên thay nước. Khi mua cá sấu giống phải chọn lựa những con khỏe mạnh, không bệnh tật và thích nghi được với môi trường sống. Mặt khác, người nuôi phải am hiểu về kỹ thuật và cách chăm sóc cho cá sấu”, anh Nhen cho biết thêm.

Chuồng nuôi cá sấu được anh Nhen xây dựng chắc chắn, được chia ra làm 2 ô, nền lót gạch tàu. Tường rào xây gạch cao 1,2 đến 1,5 mét.

Phía trên tường rào giăng lưới B40 để bảo vệ đàn cá. Trong chuồng nuôi, mỗi ô có làm hồ tắm, nơi cho cá sấu phơi nắng.Trong chuồng nuôi, mỗi tuần anh Nhen thay nước 1 lần, mỗi lần thay nước phải cho 1 ít muối vào chuồng để khử trùng. Những tháng thời tiết chuyển mùa lạnh anh Nhen mắc thêm bóng đèn nion xung quanh chuồng nuôi để giữ ấm cho đàn cá.

Ngoài nuôi cá sấu, 25 công đất sản xuất của gia đình , mỗi năm anh còn thả nuôi 3 vụ tôm sú, nuôi 2 vụ cua. Từ mô hình sản xuất đa con kết hợp này, mỗi năm gia đình anh Nhen có thu nhập gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy mà gia đình anh Nhen đã xây dựng được căn nhà ở khang trang, có của ăn của để và từng bước vươn lên làm giàu.

Nguồn: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *