Bình Định: Thang thang đi nhặt loài ốc đặc sản ở ngoài đồng, suối hoang về nuôi, lãi nửa tỷ, cả làng phục sát đất

Với mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) thương phẩm kết hợp ươm nuôi ốc bươu đen giống, anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2017, anh Thái Thanh Trí (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) bắt ốc bưu đen từ ruộng, suối quanh nhà về thả nuôi để gầy giống. 

Đến nay, anh Trí đã có cơ sở nuôi ốc bưu đen thương phẩm kết hợp ươm nuôi ốc bươu đen giống với 10 ao, tổng diện tích hơn 1.000 m2.

 

Anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định làm giàu nhờ nghề nuôi ốc bươu đen đặc sản. Xung quanh các ao nuôi ốc bươu đen, anh Trí trồng dừa tạo cảnh quan và có thêm thu nhập.

Anh Trí chia sẻ: Ốc bưu đen có sức đề kháng rất tốt, ít bị bệnh, dễ chăm sóc. Người nuôi ốc chỉ cần chủ động đảm bảo đủ thức ăn, giữ môi trường nước đủ sạch, không để bị ô nhiễm thì ốc bươu đen sẽ phát triển ổn định.

Thức ăn chủ yếu của ốc bươu đen là bèo, lá môn và lá khoai mì. Để chủ động nguồn thức ăn của ốc bươu đen, anh Trí trồng 5 sào mì lấy lá, bố trí ao nuôi bèo làm thức ăn cho ốc.

Anh Trí tiết lộ: Vào mùa nắng, bèo phát triển tốt, mình vớt ra phơi khô trộn với lá mì làm thức ăn cho ốc bươu đen rất tốt. Khi nuôi ốc không nên thay đổi thức ăn đột ngột bởi như vậy dễ làm ảnh hưởng đến đường ruột của ốc bươu đen, khi đó ốc sẽ mắc bệnh, phát triển rất chậm hoặc bị chết.

Để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ cho ốc bươu đen phát triển, anh Trí bố trí ao nuôi theo quy trình luân chuyển liên tục một chiều, nước sau khi được lấy từ hồ thủy lợi về sẽ vào ao chứa, sau đó đưa vào ao nuôi, rồi ra ao lắng và thải ra môi trường.

Ngoài ra để ốc bươu đen phát triển tốt, anh Trí thường xem theo dõi các chỉ tiêu cần thiết của môi trường nước, bổ sung khoáng chất và vôi giúp cho ốc bươu đen có đủ can xi.

Ốc bưu đen được nuôi tầm 7 – 12 tháng thì xuất bán. Ốc bưu đen được tiêu thụ rất mạnh với giá bán dao động từ 100.000- 120.000 đồng/kg. Mỗi tháng anh Trí xuất bán từ 300 – 500 kg ốc bươu đen thương phẩm.

Để chủ động ốc bươu đen giống anh Trí chịu khó theo dõi, nghiên cứu và gầy đàn ốc bố mẹ riêng. Nhờ thế không chỉ sản lượng ốc giống năm sau luôn cao hơn năm trước, mà chất lượng cũng tốt lên thấy rõ.

Năm 2020, anh Trí nhân được 1 triệu con ốc giống thì đến năm 2021 con số đã tăng lên 1,5 triệu. Anh Trí chỉ giữ lại một phần để nuôi thành ốc thương phẩm, còn lại anh xuất bán theo các đơn hàng đặt sẵn.

Anh Trí khoe, mới đây sản phẩm ốc bưu đen thương phẩm của gia đình anh đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Phù Mỹ.

“Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cũng đã cấp cho cơ sở sản xuất ốc bươu đen của tôi chứng nhận thương hiệu “Ốc bươu đen A Trí Mỹ Hiệp”. Tới đây, tôi sẽ mở rộng cơ sở nuôi ốc bươu đen, nhất là tiếp tục đẩy mạnh khâu sản xuất con ốc giống vì nhu cầu ngày càng cao, nhiều bà con đặt hàng mà mình không đủ năng lực để cung cấp.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết: Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Thanh Trí không cần nhiều vốn đầu tư, kỹ thuật nuôi cũng không quá phức tạp, phù hợp với điều kiện nguồn nước, khí hậu ở địa phương, đặc biệt hiệu quả kinh tế lại cao.

Nguồn: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *